Mua đèn pin chiếu xa và cách tính khoảng cách chiếu sáng thực tế

Mua đèn pin chiếu xa là một nhu cầu cần thiết đối với những người làm công tác bảo vệ trông coi kho bãi, nhà xưởng, trang trại vườn cây nuôi trồng thủy hải sản, hay các lực lượng vũ trang, biên phòng, tìm kiếm cứu hộ..Tuy nhiên có rất nhiều các loại đèn pin siêu sáng đặc biệt là các loại hàng nhái giả trên thị trường mạng online được quảng cáo phóng đại là có thể chiếu xa 500m, 1000m, 2000m.

Đối với những người không có kiến thức và kinh nghiệm về đèn pin sẽ rất dễ bị các quảng cáo lừa dối kia dẫn dụ đặt hàng và mong chờ hy vọng về một sản phẩm giá rẻ nhưng chiếu được xa 500m, 1000m. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ và hướng dẫn cho người dùng có nhu cầu mua đèn pin chiếu xa hiệu quả.

Chỉ số cần quan tâm khi mua đèn pin chiếu xa

Các NSX đèn pin và các shop bán hàng thường lấy chỉ số Lumen cao để mô tả độ sáng của đèn. Tuy nhiên chỉ số lumen chỉ thể hiện được một phần và không thể hiện rõ được ánh sáng thực tế phát ra của đèn có hiệu quả ở khoảng cách không gian như thế nào.

Hiệu quả của ánh sáng thực tế trong khoảng cách không gian phải được đo đạc và tính toán thực tế, qua kết quả của độ rọi – tính bằng đơn vị Lux ( 1 lux = 1lumen/1m2 )

Trong khi lumens đo tổng sản lượng của ánh sáng tại nguồn, lux đo lượng ánh sáng chiếu vào một điểm trên tường. 1 lux tương đương với 1 lumen trên một mét vuông. Vì cường độ ánh sáng của đèn sẽ giảm dần theo khoảng cách và phụ thuộc vào góc chiếu của chùm tia, nên cần phải đo đạc và tính toán theo 1 đơn vị không phụ thuộc vào 2 biến số kia đó là chỉ số Candela.( Cd )

Chỉ số Candela thể hiện 1 phần khả năng chiếu xa của đèn pin.

Candela là một đơn vị cơ sở SI ( thuộc hệ thống đo lường quốc tế), và là một đơn vị cơ bản dùng trong việc đo cường nguồn sáng trong 1 hướng cụ thể. Tính chỉ số candela bằng cách đơn giản là lấy giá trị lux đo được thực tế và nhân nó với bình phương khoảng cách đến nguồn sáng tính bằng mét.

Một nguồn sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen trên một diện tích 1 mét vuông tại một khoảng cách một mét kể từ tâm nguồn sáng. Ở khoảng cách 10 mét, số đo 1 lux sẽ chỉ ra  cường độ của nguồn sáng là 1 x 10² = 100 candela. Vì vậy thông số candela ( Cd ) nhà NSX công bố sẽ thể hiện phần nào khả năng chiếu xa của đèn và đèn nào có chỉ số candela càng lớn thì tức là càng có khả năng chiếu xa tốt..

Đèn pin chiếu xa được bao nhiêu mét phụ thuộc các yếu tố nào ?

Từ chỉ số Cd nhà sản xuất công bố, người dùng có thể tính ra khoảng cách ánh sáng của đèn chiếu tới mà tại đó cường độ ánh sáng tương đương với ánh sáng đêm trăng tròn ( 0,25 lux ). Đây chính là khoảng cách chiếu xa mà các NSX đèn pin ( uy tín trên thế giới ) công bố. hay khoảng cách mà chùm tia sáng ( beam – throw ) chiếu đến theo tiêu chuẩn ANSI.

Tuy nhiên việc đo đạc và tính toán ra chỉ số Candela cũng như tầm chiếu xa theo ANSI cũng chỉ là lý thuyết ở điều kiện tiêu chuẩn.

Yếu tố vật lý và nhân tố khách quan tác động tới tầm chiếu xa của đèn pin

  • Yếu tố đầu tiên đó là cường độ của nguồn ánh sáng hay chip led của đèn. Chỉ số lumen càng cao thì đèn càng có khả năng chiếu luồng sáng mạnh và xa tốt hơn.
  • Yếu tố thứ 2 là hình dạng đường kính, độ sâu, độ mịn và hiệu suất phản xạ của chóa đèn. Để ánh sáng thoát ra thành 1 luồng tập trung không phân tán thì đèn cần có chóa đèn tráng gương với độ mịn cao ( đèn có chóa dạng sần vỏ cam sẽ cho ánh sáng phân tán ). Và đặc biệt là đường kính và độ sâu chóa đèn phải chuẩn đủ để tạo thành 1 cốc parabol hoàn hảo cho các tia sáng phát ra từ chip led được phản xạ theo 1 hướng hay góc hẹp nhất có thể. Đèn pin càng có chóa lớn và sâu thì càng chiếu xa và ánh sáng sẽ rót tập trung.

cốc phản xạ đèn pin chiếu xa

chóa gương đèn pin

 

  • Từ các yếu tố trên các chuyên gia cũng có thể tính toán ra được tầm chiếu xa qua chỉ số candela của đèn trên lý thuyết tuy nhiên hiệu quả thực tế thì còn phụ thuộc vào các nhân tố khách quan như thời tiết, độ trong của không khí ( môi trường khói bụi, sương mù sẽ làm giảm hiệu quả chùm sáng ).

Yếu tố chủ quan cảm nhận thực sự sẽ quyết định cho việc mua đèn pin chiếu xa.

Khoảng cách chiếu sáng thực tế của đèn còn phụ thuộc vào mắt người cảm nhận. Sự thực là thông số chiếu xa tính toán theo chuẩn ANSI của các nhà sản xuất đèn pin đưa ra cũng chỉ là con số tham khảo trên lý thuyết vì với cường độ ánh sáng chỉ 0,25 lux ở các khoảng cách trên 200m thì mắt người sẽ rất khó để nhận dạng vật thể.

Thực tế chứng minh mắt người bình thường ( trẻ, không bệnh tật ) cũng cần 1 cường độ sáng cao hơn, tối thiểu là 1 lux để quan sát và nhận dạng được rõ ràng vật thể. Điều này tức là khoảng cách thực tế mắt người cảm thấy sáng rõ sẽ chỉ bằng 1/2 khoảng cách tính theo chuẩn ANSI mà NSX công bố. Ví dụ con số NSX đưa ra là beam 1000m thì thực tế mắt người sẽ quan sát rõ ràng vật thể kích thước lớn ở khoảng cách 500-600m, còn với khoảng cách xa hơn ánh sáng vẫn chiếu tới nhưng tương đối khó để quan sát rõ ràng. Điều này còn phụ thuộc  vào môi trường cảnh vật xung quanh có thuận lợi để quan sát, môi trường phản xạ sẽ thuận lợi hơn môi trường  hấp thụ ánh sáng.

Mua đèn pin chiếu xa ở đâu ?

Tóm lại hiệu quả thực sự đèn pin sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường và mắt người cảm nhận vì vậy người dùng nên tham khảo các video review, test khả năng chiếu sáng của đèn để biết được chất lượng ánh sáng.

Và 1 điều quan trọng là người mua cũng đừng tin và hy vọng mua đèn pin chiếu xa 500m, hay 1000 m với giá rẻ  trên các trang chợ online Lazada, Shopee bởi vì đó tất cả là các thông số ảo, không kiểm chứng của các sản phẩm nhái giả không nhãn mác.

Đến với Đèn Pin Chuyên Dụng quý khách sẽ nhận được các tư vấn trung thực cũng như cảm nhận trực tiếp chất lượng ánh sáng qua các video kiểm tra được thực hiện bởi chúng tôi.

Tham khảo về các loại đèn pin siêu sáng chiếu xa 1000m hiệu quả thực tế nhất hiện nay tại bài viết đèn pin siêu sáng 1km

Đèn Pin Chuyên Dụng – Shop đèn pin siêu sáng chính hãng chất lượng cao

Địa chỉ : 114A8B Thanh Xuân Bắc – Ngõ 11 Khuất Duy Tiến Thanh Xuân Hà Nội

Email: Vuatienich@gmail.com HotLine: 0978 242 286 – 091 12 13 444

mua đèn pin chiếu xa

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0978242286