Lumen là gì ? Giới thiệu một số mẫu đèn pin siêu sáng có lumen cao?

Lumen là gì – khi tham khảo các loại đèn pin siêu sáng hiện nay chúng ta thường thấy các nhà sản xuất nhấn mạnh về sản lượng Lumen (lm) cao 1000, 2000, 3000 .vv của đèn như một thông số nhằm quảng cáo cho độ sáng ấn tượng. Cá biệt có một số sản phẩm còn được quảng cáo là đèn pin siêu sáng 10000 lumen.

Vậy lumen là gì hay lumen là đơn vị đo cái gì thì bài viết dưới đây Đèn Pin Chuyên Dụng xin giải đáp thắc mắc của quý khách.

Lumen để đo cái gì ?

Theo Wikipedia định nghĩa thì : “Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm” –

Định nghĩa một cách đơn giản, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng.

Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang, trước đây chúng ta thường không để ý lumen là gì và chỉ chú ý đến công suất watts và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Điều này chỉ đúng một phần. Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen chứ không phải watt, watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.

Chỉ số Lumens tương ứng với công xuất tiêu thụ của 1 số loại bóng đèn hiện nay

Cách ước lượng so sánh độ sáng qua đơn vị W sẽ chỉ phù hợp khi so sánh các sản phẩm của cùng 1 loại công nghệ bóng đèn chiếu sáng. Ví dụ như cùng 1 loại đèn sợi đốt thì cái nào công xuất tiêu thụ (W) lớn hơn thì sẽ sáng hơn.

Khi bóng đèn chiếu sáng hiệu suất cao (bóng đèn LED) ra đời, người mua mới bắt đầu biết và chú ý đến đơn vị lumen. Bởi vì để so sánh hiệu xuất giữa các loại bóng đèn công nghệ khác nhau thì đơn vị đo phải là lumen/watt ( sản lượng ánh sáng phát ra trên mỗi đơn vị điện tiêu thụ). Cụ thể :

– Bóng đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20 lumen/watt,

– Bóng đèn huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt

Và cao nhất là các loại bóng đèn LED từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay đã có những loại đèn LED cao cấp như Cree XHP hiệu xuất có thể lên tới 150lm/w.

Bảng so sánh hiệu xuất giữa sản lượng lumens/công xuất tiêu thụ của các loại đèn chiếu sáng hiện nay

Lumen là gì

Bóng Đèn LED được xem là tiết kiệm điện nhất hay hiệu xuất cao nhất bởi chúng cung cấp lượng lumen lớn với mức tiêu thụ điện nhỏ. Nhìn vào bảng trên có thể thấy để có 1600 Lumen thì cần bóng Led 23W, còn bóng compact CFL thì cần dùng tới loại 26W và bóng sợi đốt thì cần loại lên tới 72W.

Vì thế hầu hết các loại đèn pin siêu sáng hiện nay đều sử dụng bóng đèn Led, bởi hiệu xuất và tuổi thọ vượt trội so với các công nghệ bóng đèn trước đây.

Một yếu tố quan trọng để đánh giá độ sáng đèn pin bên cạnh chỉ số Lumen mà NSX công bố là chỉ số Lux và Candela đo thực tế của ánh sáng phát ra từ đèn. Thông qua chỉ số Lux đo đạc tính toán thực tế, người mua sẽ biết được tầm chiếu xa của mẫu đèn pin mà mình đang cân nhắc lựa chọn. 

Quý khách có thể tham khảo bài viết Mua đèn pin chiếu xa và cách tính khoảng cách chiếu sáng thực tế

 Một số mẫu đèn pin có chỉ số lumen cao.

1.Đèn pin TrustFire X100 – 7000Lumen

đèn pin TrustFire X100

lumen là gì

Là mẫu đèn pin siêu sáng cỡ lớn , đèn được trang bị 7 bóng đèn Led công xuất cao Cree XML-T6 ( mỗi bóng đèn công xuất 10W ) đèn lại luồng ánh sáng cực mạnh với độ tỏa rộng, bao phủ 1 vùng không gian rộng và khoảng cách xa.

Với công xuất cao vì thế đi kèm đèn là 4 viên pin sạc cỡ lớn 26650 với dung lượng 5000mAh mỗi viên, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu công việc .

Với độ sáng và kích thước lớn như trên đèn pin TrustFire X100 là 1 công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho người sử dụng, trong nhiều công việc quan trọng như tìm kiếm cứu hộ, khám phá thám hiểm, tuần tra giám sát…

Video test độ sáng đèn pin TrustFire X100

2.  Đèn pin SupFire M6 – 2300 Lumen

Với việc được trang bị 3 bóng đèn Led Cree XML2-U2 (dòng bóng Led công nghệ mới nhất hiện nay) mỗi bóng công xuất 10W, chiếc đèn pin SupFire M6 có độ sáng cực kỳ ấn tượng. Ánh sáng phát ra của đèn có cường độ đo được là 2300 Lumens,hơn cả độ sáng của những chiếc đèn pha ô tô, với tầm chiếu xa lên tới 315m.

Đèn sử dụng 4 cục pin sạc 18650  cho thời gian chiếu sáng liên tục trong khoảng 2-3h.

Cận cảnh chiếc đèn pin SupFire M6

lumen là gì

3. Đèn pin Manta Ray C8.2 XHP 70 – 4000 lumens

Được trang bị bóng Led thế hệ mới nhất của Cree là XHP 70.2 với công xuất 32W cho cường độ ánh sáng lên đến 4000 Lumens.

Bóng Led Cree XHP 70.2 ( phiên bản thứ 2 ) là thế hệ bóng Led hiệu xuất cao của Cree mới nhất hiện nay (2020) Không chỉ  đem lại nguồn ánh sáng mạnh,công xuất tiêu thụ và nhiệt lượng tỏa ra của Cree XHP 70.2 cũng là tối ưu nhất, giúp cho tuổi thọ bóng đèn lâu hơn và NSX có thể gắn trên các loại đèn có kích thước nhỏ.

 

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0978242286